Bật mí kinh nghiệm cải tạo nhà cũ tiết kiệm chi phí nhất

Việc cải tạo nhà cũ thành nhà mới tưởng chừng như đơn giản, nhưng nó vẫn đang là vấn đề gây khó khăn cho gia chủ không am hiểu về xây dựng và cả đơn vị thi công. Để giải quyết những khó khăn đó, chúng tôi xin bật mí một số kinh nghiệm để nó được diễn ra một cách suôn sẻ và tiết kiệm chi phí nhất.

>>Đơn vị sửa chữa nhà trọn gói uy tín báo giá dịch vụ sửa nhà giá rẻ chất lượng nhất hiện nay!

Tìm và xử lý các hiện tượng

Bạn là chủ của căn nhà và rất quan tâm tới sự an nguy của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, việc đầu tiền cần làm khi cải tạo nhà cũ là tìm và xử lý những lỗi có thể gây ra nguy hiểm như vết nứt, tường thấm nước, võng sàn… Sau đây là một số hiện tượng thường gặp khi cải tạo và phương pháp xử lý.

1.Chân tường bị thấm

Hiện tượng này khá phổ biến và dễ xử lý. Cách xử lý như sau : đục bỏ lớp vữa ở phần chân tường bị thấm và tạo rãnh tại 4 mạch vữa của 4 hàng gạch đầu tiên. Sau đó quét 1 lớp vữa xi măng mác cao lên các đường rãnh này, rồi có thể bôi 1 lớp vật liệu chống thấm tinh thể để tăng thêm hiệu quả, rồi trát xử lý lại bằng vữa xi măng mác cao dày khoảng 0.5mm, cuối cùng trát lại lớp vữa bảo vệ mác cao lên cao khoảng 900mm so với sàn nhà.

2.Khi cải tạo nhà cũ bị võng sàn

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do trong quá trình xây dựng, chủ nhà đã xây những bức tường không nằm ven theo dầm để chia nhỏ không gian. Nhưng theo thời gian, các sàn sẽ võng vì bị một lực đè lên tập trung theo 1 đường thẳng giữa sàn nhà gây hiện tượng võng sàn.

Cách khắc phục là phá bỏ những bức tường được xây trái quy định, hoặc có thể xây tường lên sàn của bạn phải đổ thêm một đoạn dầm hoặc cấy dầm lên sàn cũ, dầm này sẽ gác lên tường chịu lực hoặc dầm khung chịu lực.

cải tạo nhà cũ

Khi xuống cấp ngôi nhà thường gặp các hiện tượng xuống cấp như thấm dột, võng sàn và nứt sàn

3.Xử lý nứt sàn trong quy trình cải tạo nhà cũ 

Nứt sàn là hiện tượng do nguyên nhân chủ quan trong công đoạn đổ mái. Do dùng bê tông tươi với mức nước dư thừa, khi chênh lệch nhiệt độ ở trong và bên ngoài bề mặt bê tông, phần nước bên trong bê tông bị co dãn vì nhiệt và sẽ tạo vết nứt. Để khắc phục,dùng nước xi măng với tỉ lệ 1kg/10 lít nước, cứ 3 tiếng 1 lần, đổ nước vào vị trí bị nứt, đến khi mặt dưới của sàn không thấy thấm nước nữa thì là đã thành công.

4.Nứt cổ tường trên các tầng ban công, sân thượng

Chũng ta tiến hành cải tạo, sửa chữa nhà thì hiện tượng này rất hay sảy ra, khi thợ thi công không sử dụng vữa xi măng mác cao chống thấm nước,không đánh vát chân tường làm đọng và ngấm nước mỗi khi mưa. Khi trời nắng, nhiệt độ thay đổi, phần bị thấm chịu nhiệt độ cao làm co giãn và gây nứt, có thể thấm xuống trần nhà dưới. Để khắc phục hiện tượng này, cần xử lý lại các mạch vữa chân tường bằng cách đục bỏ 1 phần phía ngoài rồi trát lại bằng xi măng mác cao đồng thời xây vát góc tránh đọng nước vị trí chân tường giao giữa tường và trần nhà.

cải tạo nhà cũ1

Để giải quyết tình trạng nhà xuống cấp bạn cần sửa chữa nhà, tốt nhất là thuê dịch vụ sửa nhà

Cách bước quy trình cải tạo nhà cũ

Bước 1

Cần khái quát về hệ thống móng, dầm, cột hiện tại của ngôi nhà (có thể là nhà kết cấu tường chịu lực, các bạn vẫn có thể xử lý tốt và nâng tầng thành công hoặc mở rộng các không gian trong nhà), hoặc nếu chủ nhà cung cấp bản thiết kế thì càng dễ tìm cách xử lý.

bước 2

Để có các phương án cải tạo nhà cũ sao cho hợp lý với các yếu tố về ánh sáng, thông gió, lối đi…thì chúng ta cần có bản thiết kế mới dựa theo hệ kết cấu cũ của ngôi nhà. Trong bước này, ta cũng có thể đưa phương án gia cố một số vị trí móng cấy thêm cột để thay đổi một phần hệ kết cấu chịu lực nhằm đạt được những không gian trong nhà như mong muốn cũng như thay đổi hình thức kiến trúc bên trong ngôi nhà.

Bước 3

Xử lý các hiện tượng xấu ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn và gia đình đã được nêu ra ở phần trên.

Chính vì sự không hiểu biết của các bạn sẽ dẫn đến việc tốn thêm những nguồn chi phí không cần thiết. Việc cải tạo nhà cũ giúp tiết kiệm được 1/3 giá trị đầu tư dựa trên hiểu biết. Vì thế, dựa vào những kinh nghiệm có được, chúng tôi mong sẽ đem lại sự hài lòng cho các bạn.

>> Sửa nhà đẹp như mới với 7 bước cải tạo nhà đơn giản, cùng XEM NGAY để sửa nhà chất lượng, tiết kiệm chi phí!

About

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required